Tiền đồng phục có tính thuế TNCN không và các quy định cần biết năm 2026
Khoản phụ cấp trang phục có tính thuế thu nhập cá nhân không? Nhiều người lao động và doanh nghiệp băn khoăn về việc khoản phụ cấp trang phục có tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hay không.
Hiểu rõ về phụ cấp trang phục Phụ cấp trang phục, hay còn gọi là trợ cấp trang phục, là khoản tiền hoặc hiện vật mà người sử dụng lao động chi trả cho người lao động nhằm hỗ trợ chi phí mua sắm, may mặc hoặc bảo quản quần áo, đồng…
Phụ cấp trang phục có tính thuế TNCN không? Theo quy định tại Tiết đ.4 Điểm đ Khoản 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, các khoản phụ cấp, chi phí trang phục sẽ được miễn thuế TNCN nếu nằm trong mức khoán chi theo quy định hiện hành của Nhà nước.
Trường hợp chi phụ cấp trang phục bằng tiền Khi doanh nghiệp chi phụ cấp trang phục bằng tiền cho người lao động, mức chi tối đa không vượt quá 5 triệu đồng/người/năm sẽ không bị tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.
Trường hợp chi phụ cấp trang phục bằng hiện vật Theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, phần chi trang phục bằng hiện vật cho người lao động nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp sẽ được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Trường hợp chi kết hợp cả tiền và hiện vật Khi doanh nghiệp áp dụng cả hai hình thức chi trả, để được coi là chi phí hợp lý và không tính thuế TNCN cho người lao động, tổng chi phí (bao gồm cả tiền và hiện vật) cần tuân thủ quy định.
Điều kiện để phụ cấp trang phục không bị tính thuế TNCN Để đảm bảo khoản phụ cấp trang phục không bị tính vào thu nhập chịu thuế TNCN, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:
Khoản chi trang phục có được trừ khi tính thuế TNDN? Việc xác định khoản chi trang phục có được trừ khi tính thuế TNDN hay không phụ thuộc vào cách thức chi trả và chứng từ đi kèm:
Phần mềm EasyHRM - Giải pháp quản lý tiền lương, phụ cấp, thuế TNCN hiệu quả Để quản lý chặt chẽ các khoản phụ cấp, chi phí và nghĩa vụ thuế TNCN, các doanh nghiệp có thể ứng dụng các phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp.
Tạm kết Nhìn chung, việc tiền đồng phục có tính thuế TNCN hay không phụ thuộc vào việc khoản chi này có nằm trong định mức và tuân thủ các quy định về chứng từ hay không.
Đọc bài viết đầy đủ để tìm hiểu chi tiết.