Lương hưu có tính thuế thu nhập cá nhân không năm 2026?
Giải mã quy định: Lương hưu có chịu thuế TNCN hay không? Để trả lời câu hỏi "lương hưu có tính thuế TNCN không", chúng ta cần xem xét các quy định pháp luật hiện hành và dự kiến áp dụng trong tương lai gần.
1. Lương hưu từ Quỹ Bảo hiểm xã hội Căn cứ theo điểm 9, Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân (sẽ có hiệu lực từ 01/07/2026), một trong những khoản thu nhập được miễn thuế là tiền lương hưu do Quỹ Bảo hiểm xã hội chi trả.
2. Các khoản thu nhập khác ngoài lương hưu Câu hỏi đặt ra là liệu có các trường hợp thu nhập ngoài lương hưu có tính thuế TNCN không. Câu trả lời là CÓ.
Tìm hiểu về các khoản thu nhập được miễn thuế TNCN khác Ngoài lương hưu từ Quỹ Bảo hiểm xã hội, Điều 4 Luật Thuế TNCN (có hiệu lực từ 01/07/2026) còn liệt kê nhiều khoản thu nhập được miễn thuế khác, bao gồm:
Lưu ý về đóng Bảo hiểm xã hội khi đi làm trở lại Một vấn đề liên quan đến người nghỉ hưu là việc ký hợp đồng lao động với người đã nghỉ hưu.
Lời khuyên từ chuyên gia về quản lý thu nhập hưu trí Để đảm bảo quyền lợi và quản lý tài chính cá nhân tốt nhất khi về hưu, bạn nên:
Tổng kết về thuế thu nhập cá nhân và lương hưu Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi "lương hưu có tính thuế TNCN không" là KHÔNG đối với khoản lương hưu được chi trả từ Quỹ Bảo hiểm xã hội.
Đọc bài viết đầy đủ để tìm hiểu chi tiết.