via.edu.vn

Cho tặng xe ô tô có phải đóng thuế không năm 2026?

Cho tặng xe ô tô có phải đóng thuế không năm 2026?

Quy định về các khoản thuế khi cho tặng xe ô tô Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc chuyển nhượng tài sản có giá trị lớn như xe ô tô dưới hình thức cho tặng sẽ phát sinh các nghĩa vụ tài chính.

1. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) Theo Điều 4, Nghị định 65/2013/NĐ-CP, thu nhập từ việc nhận tài sản tặng cho sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân nếu vượt quá 10 triệu đồng.

2. Lệ phí trước bạ Ngoài thuế TNCN, người nhận xe ô tô cho tặng còn phải thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ để hoàn tất thủ tục đăng ký quyền sở hữu. Mức lệ phí này được quy định cụ thể như sau:

3. Các loại thuế khác khi nhận xe tặng từ nước ngoài Trong trường hợp xe ô tô được tặng từ nước ngoài, người nhận sẽ phải đối mặt với các khoản thuế bổ sung:

Thủ tục sang tên xe ô tô cho tặng Quy trình sang tên xe ô tô cho tặng bao gồm các bước pháp lý quan trọng mà cả bên tặng và bên nhận cần phối hợp thực hiện.

Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho xe Bên tặng (cha mẹ) và bên nhận (con cái) cần lập một hợp đồng tặng cho xe ô tô. Hợp đồng này nên được công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo tính pháp lý.

Bước 2: Nộp thuế và lệ phí trước bạ Sau khi có hợp đồng, hai bên cần phối hợp đến cơ quan thuế để kê khai và nộp các khoản thuế, lệ phí theo quy định. Đây là bước bắt buộc trước khi tiến hành thủ tục sang tên.

Bước 3: Thực hiện thủ tục sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cả hai bên sẽ đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục sang tên. Quy trình này bao gồm các bước sau:

Bước 4: Nhận kết quả Thời gian xử lý hồ sơ sang tên xe ô tô thường mất khoảng 10 ngày làm việc. Người nhận tặng cho sẽ nhận được giấy đăng ký xe mới, chính thức đứng tên sở hữu phương tiện.

Lưu ý quan trọng về việc cho tặng xe ô tô cũ Khi xem xét việc cho tặng xe ô tô cũ có phải đóng thuế không, câu trả lời vẫn là có.

Đọc bài viết đầy đủ để tìm hiểu chi tiết.

Đọc bài viết